Hoạt tính kháng nấm Fusarium oxysporum của tinh dầu Tràm Trà (Meleleuca alternifolia)

Nấm sợi Fusarium oxysporum (F. oxysporum) gây hại nhiều loại cây trồng trên tất cả các bộ phận đặc biệt bộ phận gốc, rễ của cây từ cây rau màu đến các loại cây ăn trái. Nghiên cứu này nhằm xác định khả năng ức chế nấm F. oxysporum của tinh dầu tràm trà...

Xem thêm

Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu: Bảo tồn và lưu giữ giống quý

Sau nhiều năm nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu (Bộ Công Thương) đã chọn lọc, lai tạo được nhiều giống cây có năng suất cao, chất lượng tốt, được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) công nhận là giống quốc gia...

Xem thêm

Nghiên cứu xác định thành phần hóa học của tinh dầu Trúc (Citrus hystrix)

Cây Trúc có tên khoa học là Citrus hystrix, thuộc họ Cam (Rutaceae), chi Cam Quýt (Citrus L.). Nó còn có các tên gọi khác, tùy theo địa phương, như Kaffir Lime (Malaysia, Thái Lan…), Chúc, Chanh Thái, Chanh thái lá số 8 (miền Nam) hay cây Trấp, Giấp (miền Bắc)...

Xem thêm

Đánh giá chất lượng hạt Macca (Macadamia integrifolia) trồng tại Việt Nam

Cây Macca (Mắc ca) có tên khoa học là Macadamia, thuộc chi Macadamia, họ Proteaceae, là một trong những cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mắc ca là cây thực phẩm, quả khô, thân gỗ, có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới ven biển...

Xem thêm

Nghiên cứu tận dụng vỏ cacao để sản xuất phân bón hữu cơ sinh học

Vỏ cacao là một phụ phẩm của cây cacao, tuy nhiên với trọng lượng bằng 60% trọng lượng của trái, nên năng suất của loại phụ phẩm này rất lớn từ 5,4 – 8,1 tấn/ha/năm (1ha cacao trồng xen trong vườn dừa cho năng suất từ 9 – 13.5 tấn trái/năm)

Xem thêm

Nghiên cứu bón phân Kali cho cây dừa lai JVA1 giai đoạn cho quả vùng đồng bằng Sông Cửu Long

Nội dung nghiên cứu xuất phát từ kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu một số tổ hợp phân bón cho cây dừa lai JVA1 thời kỳ đầu ra quả vùng ĐBSCL” giai đoạn 2006-2008, nhằm tìm ra lượng phân Kali thích hợp...

Xem thêm

Tối ưu hóa quá trình chiết tách dầu mè bằng phương pháp enzyme

Nghiên cứu này là một trong những kết quả của đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm một số phương pháp chiết xuất dầu mè giàu chất chống oxy hóa” được thực hiện theo trên cơ sở...

Xem thêm

Tuyển chọn và phát triển giống mè có năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Đồng Tháp

- Đề tài đã xác định được hai giống mè: VĐ 3, VV 12; có năng suất cao (≥1,3 tấn/ha) và chất lượng cao (hàm lượng dầu ≥ 50%)..
- Đề tài đã xây dựng được hai quy trình kỹ thuật với một số biện pháp canh tác chính của hai giống mè...

Xem thêm

Nghiên cứu ứng dụng biện pháp tổng hợp phòng trừ bọ dừa cho cây dừa vùng Duyên hải Nam Trung bộ

Nghiên cứu ứng dụng biện pháp tổng hợp phòng trừ bọ dừa (Brontispa longissima) cho cây dừa vùng Duyên hải Nam Trung bộ" được thực hiện từ 2015 đến 2017 ở 3 tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Kết quả cho thấy...
 

Xem thêm

Ứng dụng giống mới, xây dựng mô hình thâm canh phát triển vùng nguyên liệu đậu phộng ở Bình Thuận

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã đạt được như sau:
1. Chọn được 05 giống đậu phộng VD 01-1, VD 01-2, VD2, VD5 và VD1 là tốt nhất, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng với ba huyện ở Bình Thuận.
2. Xác định gieo thích hợp nhất ở mật độ 250.000 cây/ha

Xem thêm
Go to Top