Chi tiết

Tăng hiệu quả kinh tế cho trồng dừa

Để có được vùng nguyên liệu dừa ổn định, đáp ứng đủ cho công nghiệp chế biến, nhu cầu tiêu dùng và đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập, cần nhanh chóng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trồng dừa, thông qua các giải pháp giống dừa và biện pháp kỹ thuật thâm canh.
Đẩy mạnh mô hình sản xuất giống mới
Viện Nghiên cứu dầu và Cây có dầu (Bộ Công Thương) đã triển khai thực hiện Dự án “Phát triển sản xuất giống dừa giai đoạn 2017-2020”, với mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất giống dừa chất lượng cao (gồm Ta, Dâu, Xiêm, Ẻo, Dứa, Sáp nuôi cấy phôi); và giống dừa lai (JVA1) phục vụ sản xuất cho các tỉnh trồng dừa, nhằm tăng năng suất và hiệu quả kinh tế cho người trồng dừa.
ThS. Thái Nguyễn Quỳnh Thư - Chủ nhiệm dự án - cho biết: Sau 3 năm thực hiện, dự án đã đạt được một số kết quả như: Chăm sóc và duy trì 37 ha vườn dừa giống gốc tại Trung tâm Dừa Đồng Gò, Bến Tre và Trung tâm Sản xuất Giống Trảng Bàng, Tây Ninh. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ổn định, góp phần đáp ứng nhu cầu quả giống phục vụ sản xuất cây giống dừa chất lượng tốt.
Bên cạnh đó, đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống dừa Sáp bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi và đã ban hành quy trình nuôi cấy phôi dừa Sáp cải tiến, tỷ lệ thành công của quy trình đạt 60,6% (tăng 6,7% so với quy trình trước đây). Đặc biệt, đã xây dựng được 4 mô hình trình diễn công nghệ sản xuất giống mới: Dừa bố tại Trung tâm Sản xuất Giống Trảng Bàng, Tây Ninh; dừa Ta chịu mặn, thích ứng vùng xâm nhập mặn Đồng bằng sông Cửu Long, tại Tiền Giang và Bến Tre, quy mô 0,5 ha/tỉnh; dừa Dứa phù hợp vùng biển đảo Việt Nam, tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, quy mô 2ha; dừa Dứa bằng biện pháp sinh học tại Bạc Liêu, quy mô 2ha.
Trong 3 năm 2018-2020 đã sản xuất được 48.850 cây giống gốc dừa cao (Ta, Dâu); 262.569 cây giống gốc dừa lùn (Dứa, Xiêm, Ẻo); 955 cây giống dừa Sáp nuôi cấy phôi và sản xuất được 6.268 cây giống dừa lai (JVA1)” - ThS. Thái Nguyễn Quỳnh Thư cho hay.
Năng suất giống dừa mới tăng 20-30%
Đánh giá về hiệu quả kinh tế của dự án, ThS. Thái Nguyễn Quỳnh Thư chia sẻ: Sau khi dự án được đầu tư hoàn thiện, toàn bộ hệ thống vườn giống gốc và vườn sản xuất giống lai được đưa vào khai thác, hàng năm có thể cung cấp cho sản xuất khoảng 300.000 cây giống, đáp ứng cho việc trồng mới và cải tạo 1.500 ha dừa trong cả nước. Với việc sử dụng giống dừa mới, năng suất vườn dừa thu hoạch dự kiến tăng từ 7.900 quả/ha/năm năm 2015 lên 11.000 quả/ha/năm trong năm 2021, tăng 3.100 quả/cây/năm (với giá 5.000 đồng/quả, lợi nhuận sẽ tăng 15.500.000 đồng/ha/năm).
Từ việc đánh giá tính thích nghi của các giống dừa mới và các quy trình công nghệ sản xuất các giống dừa được hoàn thiện, năng suất giống dừa mới được đầu tư từ dự án có thể tăng được 20-30% so với năng suất dừa hiện tại và chất lượng sản phẩm thu được cao hơn” - ThS. Thái Nguyễn Quỳnh Thư - nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, với việc đầu tư xây dựng các vườn giống gốc, bình tuyển cây dừa mẹ kết hợp với công nghệ nhân giống hợp lý đã giúp cho cây dừa con có phẩm chất di truyền tốt, khả năng kháng bệnh cao. Nhờ đó nâng cao năng suất, ước đạt bình quân đối với giống dừa uống nước là 70 quả/cây/năm; đối với giống dừa lấy dầu là 55 quả/cây/năm, tăng 20-30% năng suất và chất lượng của quả dừa, đem lại nguồn lợi đáng kể cho người trồng dừa.
Dự án đã triển khai 5 lớp tập huấn “Kỹ thuật nhân giống và thâm canh giống dừa chất lượng cao” cho 153 lượt người tham dự ở các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng sản xuất giống, các biện pháp phòng trừ dịch hại cũng như phương pháp chế biến một số sản phẩm từ dừa.
Việc tăng năng suất vườn dừa sẽ làm gia tăng giá trị sản lượng hàng năm của các ngành kinh tế khác, như công nghiệp chế biến, thương mại và giao thông vận tải.
Nguồn: https://congthuong.vn/tang-hieu-qua-kinh-te-cho-trong-dua-156627.html

 
Go to Top