Chi tiết

Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu dự hội thảo Techmart Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

Căn cứ thư mời của Ban Tổ chức sự kiện “Techmart Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch”
- Tên sự kiện: Techmart Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch.
- Thời gian: ngày 19 - 20/05/2022.   
- Địa điểm: Tham dự bằng hình thức trực tuyến. 
- Thành phần đoàn :
1. Ông Huỳnh Đình Thạch - Trưởng phòng Kế hoạch - Hợp tác quốc tế
2. Bà Bùi Thanh Bình - Trưởng Bộ môn Công nghệ Dầu béo và Phân tích 
3. Ông Nguyễn Cao Nguyên – Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư, chuyển giao công nghệ và môi trường
4. Ông Mai Huy Hoàng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và kiểm định IOOP
Tóm tắt nội dung sự kiện:
Mục tiêu:
Giới thiệu các xu hướng công nghệ mới, công nghệ phù hợp với tình hình sản xuất tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, lai tạo các giống cây trồng, vật nuôi và đặc biệt là công nghệ ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đây là những giải pháp công nghệ hiện đại, bắt kịp xu hướng ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất làm việc, tối ưu hóa sản xuất và tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn.
Nội dung:
Các báo cáo chính trong sự kiện bao gồm:
Ngày 19/5/2022, sự kiện đã giới thiệu 14 báo cáo, cụ thể:
- Tiệt trùng và bảo quản rau quả bằng công nghệ xanh (plasma).
- Hệ thống kho lạnh thông minh và công nghệ kiểm soát khí quyển CA giúp kéo dài thời gian bảo quản nông sản gấp 2-4 lần so với điều kiện lạnh có kiểm soát ẩm.
- Mô hình trồng ứng dụng công nghệ cao và chọn tạo giống dưa lưới F1, giống cà chua bi thích nghi trồng trong nhà màng vùng nam bộ.
- Công nghệ tách chiết tinh dầu sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước và sản xuất một số loại bột tinh dầu sử dụng kỹ thuật sấy phun.
Ngày 20/5/2022, sự kiện đã giới thiệu 7 báo cáo, cụ thể:
- Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật sản xuất các loại bột trái cây/bột rau củ (trái ổi, cà chua, dưa lưới...) giàu chất xơ có giá trị dinh dưỡng cao phục vụ sức khỏe con người.
- Ứng dụng công nghệ lên men tận dụng các phụ phẩm từ mít, thanh long.... trong quá trình sản xuất và chế biến trái cây để tạo ra các nguồn nguyên liệu như mứt, tinh bột...
- Ứng dụng máy bay không người lái (drone) trong canh tác nông nghiệp.
- Drone Việt - số hóa nền nông nghiệp việt bằng công nghệ AI và Iot.
- Công nghệ sản xuất dầu neem chứa hoạt chất Azadirachtin hàm lượng cao ứng dụng trong dược mỹ phẩm và chế phẩm bảo vệ nông nghiệp sạch.
- Những thành tựu nghiên cứu khoa học về tác dụng của nước từ trường đối với cây trồng và vật nuôi.
Đánh giá kết quả sự kiện đem lại:
- Thông qua sự kiện, các cán bộ của Viện tham dự đã được giới thiệu một số phương pháp tiên tiến trong bảo quản sản phẩm cây trồng, nông nghiệp thông minh, các giải pháp thân thiện với môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp.
- Đồng thời, tiếp thu một số quan điểm mới về xu hướng công nghệ mới trong nông nghiệp hiện nay của các trung tâm nghiên cứu, trường, viện, doanh nghiệp, cá nhân tham gia trong sự kiện.
 
Go to Top