Chi tiết

Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu làm việc với Công ty ENEOS – Nhật bản

Công ty ENEOS Việt Nam (ENEV) thuộc ENEOS Group là tập đoàn năng lượng số 1 Nhật Bản về lọc dầu và kinh doanh dầu nguyên liệu, chiếm đến 50% sản lượng tại Nhật và là nhà sản xuất dầu nhớt có quy mô hàng đầu thế giới. Với mục đích thu thập thông tin để tìm ra loài cây có dầu thích hợp nhất để có thể trồng và thu hoạch quả/hạt và ép lấy dầu phục vụ mục đích sản xuất nhiên liệu sinh học, Công ty đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu để nắm bắt tình hình nghiên cứu và phát triển giống cũng như một số công nghệ đối với nhóm cây thu hoạch lấy dầu như cây Jatropha, cây Trẩu, cây Sở và cây Đậu dầu. Bên cạnh đó, tìm hiểu một số thuận lợi, khó khăn, thách thức trong vấn đề phát triển nguyên liệu cho sản xuất nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Thời gian: 9h ngày 18 tháng 11 năm 2022.
Địa điểm: Phòng họp lầu 3, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu.
Tham dự buổi làm việc gồm có:
- Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu:
. Bà Thái Nguyễn Quỳnh Thư – Phó Viện trưởng
. Ông Huỳnh Đình Thạch – Trưởng phòng Kế hoạch và Hợp tác quốc tế
. Bà Nguyễn Thị Mai Phương – Phó Trưởng Bộ môn Cây có dầu dài ngày
. Ông Nguyễn Cao Nguyên – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Đầu tư và Chuyển giao Công nghệ và Môi trường
- Công ty ENEOS Việt Nam:
. Ông Kaoru Sakakura – Trưởng phòng Kế hoạch & Quan hệ đối ngoại
. Ông Nguyễn Phan Hà – Thành viên dự án
Tóm tắt kết quả thảo luận đạt được:
- Ông Kaoru Sakakura, đại diện Công ty ENEOS Việt Nam phát biểu rất hân hạnh khi được làm việc với Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu để trao đổi và tìm hiểu một số thông tin về các giống cây thu hoạch lấy dầu tại Việt Nam nhằm chọn ra loại cây tiềm năng nhất để làm nguyên liệu cho sản xuất nhiên liệu sinh học. Mục tiêu là xây dựng nguồn nguyên liệu cung cấp dầu ổn định cho nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học của Công ty.
- Bà Thái Nguyễn Quỳnh Thư đại diện lãnh đạo Viện chào mừng đoàn của Công ty ENEOS Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Viện, trao đổi và cung cấp một số kết quả nghiên cứu về cây Jatropha của Viện trong giai đoạn 2012-2017 cho Công ty tham khảo.
- Viện đã thông tin sơ lược về diện tích trồng, năng suất, tình hình sản xuất, giống và thị trường tiêu thụ cũng như một số vấn đề liên quan đến việc triển khai trồng trên diện rộng giống cây Jatropha tại Việt Nam.
Đề xuất hợp tác của hai bên:
Hai bên trao đổi và đề xuất một số hướng dự kiến hợp tác như nhân và khảo nghiệm giống Jatropha tại Việt Nam, tư vấn và xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác. Ngoài ra,  Viện sẽ giúp đỡ Công ty liên hệ với một số đối tác để thực hiện thủ tục nhập giống và tiến hành triển khai trồng với quy mô lớn.
Một số hình ảnh tại buổi làm việc:
21092022-1.1.jpg
21092022-1.1.jpg  
Go to Top